Gặp nhiều áp lực khi trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không

(VHGT) - Đó là một trong những thông tin đáng chú ý được Thiếu tướng Mai Hoàng, phó giám đốc Công an TP.HCM, chia sẻ tại hội nghị phòng chống ma túy qua đường hàng không tổ chức mới đây.

Bài viết liên quan

Nhắc lại thời điểm phát hiện vụ việc, phó giám đốc Công an TP.HCM cho biết ngày 16/3/2023, cán bộ hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khi kiểm tra hành lý xách tay của 4 nữ tiếp viên xác định bên trong đựng nhiều tuýp kem đánh răng chứa ma túy.

Kết quả kiểm tra cho thấy bên trong lô tuýp kem đánh răng do 4 nữ tiếp viên hàng không xách tay có hơn 8kg thuốc lắc và hơn 3kg cocain, ketamine. Bốn nữ tiếp viên hàng không khai nhận vận chuyển các tuýp kem với tiền công 10 triệu đồng và không biết bên trong có ma túy.

Ông Mai Hoàng chia sẻ thời điểm đó Công an TP.HCM “gặp nhiều áp lực" khi quyết định trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không. Công an đặt ra nghi vấn những người này "có biết bên trong là ma túy không, ý thức chủ quan như thế nào".

Từ kết quả phân tích công việc hằng ngày của 4 nữ tiếp viên hàng không, công an xác định họ thường xuyên tận dụng việc vali thừa cân để vận chuyển thuê hàng hóa về Việt Nam. "Với phương châm không làm oan người vô tội, chúng tôi quyết định trả tự do cho bốn tiếp viên, dù nhiều áp lực", Thiếu tướng Mai Hoàng chia sẻ.

Ông Mai Hoàng cho biết thêm cùng với việc thả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không, Công an TP.HCM cũng lập chuyên án truy xét và trong ngày đầu tiên đã bắt hàng chục người liên quan, tìm ra được nghi phạm cầm đầu đường dây ma túy này.

Kết quả xác minh cho thấy nhóm nghi phạm đã vận chuyển trót lọt 6 vụ từ nước ngoài về sân bay Nội Bài, sau đó chuyển tới TP.HCM và các tỉnh tiêu thụ. Chuyến hàng thứ 7, các nghi phạm lợi dụng 4 nữ tiếp viên hàng không để thuê xách tay lô hàng chứa ma túy về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất thì bị lực lượng hải quan phát hiện.

Sau 10 tháng truy xét, công an đã triệt phá thành công 150 đường dây ma túy, khởi tố 381 người, thu giữ 10kg ma túy liên quan đến nhóm nghi phạm này. Kết quả điều tra cũng chứng minh được 3.000 tài khoản thể hiện các nhóm này đã giao dịch 22.000 tỉ đồng.

Theo Thiếu tướng Mai Hoàng, để đạt được kết quả trên có sự phối hợp hiệu quả giữa lực lượng hải quan và công an. "Đây sẽ là đường dây ma túy lớn nhất trong lịch sử ở nước ta, nên thử hình dung nếu không triệt phá được thì hệ lụy sẽ thế nào. Chúng tôi dự kiến có 500 bị can trong chuyên án này", Thiếu tướng Mai Hoàng cho hay.

Linh Đan

Tags

BÌNH LUẬN