Khánh thành sân bay quốc tế Siem Reap Angkor do Trung Quốc hỗ trợ

(VHGT) - Theo Khmer Times, phát biểu tại lễ khánh thành sân bay quốc tế Siem Reap Angkor (SAI) ngày 16/11, Thủ tướng Campuchia Hun Manet cho biết sự kiện này diễn ra đúng vào dịp Campuchia và Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Bắc Kinh kỷ niệm 10 năm thành lập Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).

Bài viết liên quan

Nhà lãnh đạo Campuchia cho biết SAI là sân bay quốc tế cấp 4E, có thể tiếp nhận các máy bay lớn hơn, bao gồm cả những máy bay được sử dụng trên các đường bay dài toàn cầu. "Sân bay này sẽ kết nối Campuchia với thế giới và chúng tôi hy vọng các hãng hàng không quốc tế mới, đặc biệt là các hãng Trung Quốc, sẽ sải cánh đến tỉnh Siem Reap", ông nhấn mạnh.

Thủ tướng Campuchia cũng kỳ vọng SAI sẽ tạo sự thúc đẩy lớn cho ngành du lịch ở Siem Reap và người dân địa phương sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ nó.

Tọa lạc tại xã Tayek thuộc huyện Sotr Nikum, cách thành phố Siem Reap khoảng 50 km, SAI được xây dựng trên khu đất rộng hơn 700 ha. Khoảng 1.000 ha đất được giới chức dành để phát triển thành phố sân bay.

SAI được xây dựng với tổng vốn đầu tư 1,1 tỷ USD, do Công ty TNHH Đầu tư Sân bay Quốc tế Angkor (Campuchia) liên doanh với 3 doanh nghiệp Trung Quốc gồm Tập đoàn Đầu tư Vân Nam, Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Vân Nam và Tập đoàn Sân bay Vân Nam. Đây là sân bay thứ hai và được xây mới hoàn toàn của Siem Riep nằm cách xa trung tâm thành phố hơn so với sân bay cũ.

Với đường băng dài 3.600 m, SAI hiện là sân bay lớn nhất Campuchia và là cửa ngõ chính dẫn vào Công viên Khảo cổ Angkor - được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1992, một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất đất nước.

Người đứng đầu Ban Thư ký Nhà nước về Hàng không Dân dụng Campuchia Mao Havannall, cho biết SAI sẽ có thể phục vụ 7 triệu hành khách hàng không mỗi năm từ năm 2024 và lên tới 12 triệu hành khách mỗi năm từ năm 2040.

Theo Cục Hàng không Dân dụng Campuchia (SSCA), kể từ khi bắt đầu hoạt động vào ngày 16/10, SAI đã có lượng hành khách đến cao kỷ lục, với 34 chuyến bay hàng ngày.

Bean

Tags

BÌNH LUẬN