Thu hồi số điện thoại chưa chuẩn hóa thông tin từ ngày 9/11

(VHGT) - Theo quy định thì sau ngày 31/3/2023 nếu khách hàng có thông tin khai báo sai sẽ bị nhà mạng khóa liên lạc một chiều. Đến ngày 9/11/2023, tiếp tục khóa dịch vụ 2 chiều đối với những SIM chưa chuẩn hóa.

Bài viết liên quan

Việc chuẩn hóa thông tin được thực hiện theo quy định nhằm mục tiêu ngăn chặn SIM rác, SIM không chính chủ và tiến tới mục tiêu xử lý các tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Cục Viễn thông yêu cầu các nhà mạng phải rà soát, phân loại, cá thể hóa theo từng nhóm thuê bao cần chuẩn hoá để truyền thông, bảo đảm người dân tiếp cận đầy đủ thông tin, dễ dàng cập nhật; mặt khác tránh làm phiền khách hàng đã có thông tin đúng.

Theo quy định thì sau ngày 31/3/2023 nếu khách hàng có thông tin khai báo sai sẽ bị nhà mạng khóa liên lạc một chiều. Đến ngày 9/11/2023, tiếp tục khóa dịch vụ 2 chiều đối với những SIM chưa chuẩn hóa.

Như vậy, từ ngày 9/11 nếu người dùng chưa chuẩn hóa thông tin thuê bao sẽ bị khóa 2 chiều, thu hồi số điện thoại đang dùng.

Người sử dụng điện thoại di động cần kiểm tra tin nhắn và nếu nhận được tin nhắn từ nhà mạng về việc chuẩn hóa thông tin thuê bao thì cần thực hiện ngay theo yêu cầu.

Nếu không nhận được tin nhắn, có thể nhắn tin với cú pháp “TTTB” gửi tới số 1414 (không mất phí). 

Nhà mạng sẽ gửi lại thông tin về thuê bao cùng với đường link để người dùng có thể chỉnh sửa, cập nhật thông tin trong trường hợp phát hiện có thông tin chưa đồng nhất.

Bên cạnh đó người dùng có thể gọi điện thoại đến số điện thoại tổng đài của nhà mạng để kiểm tra thông tin về SIM hoặc đến phòng, điểm giao dịch của các nhà mạng để được nhân viên trực tiếp hỗ trợ.

Trước thực trạng nhiều thuê bao chưa chính chủ không nhận được tin nhắn đề nghị chuẩn hóa thông tin thuê bao. Nhà mạng viễn thông lý giải trường hợp cần chuẩn hóa thông tin thuê bao lần này là các khách hàng đã có thông tin cá nhân đăng ký với nhà mạng gồm số giấy tờ, họ tên, ngày sinh (có thể chính chủ hoặc không chính chủ) tuy nhiên chưa trùng khớp với dữ liệu thông tin cá nhân lưu trữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đối với các thuê bao chưa chính chủ, thông tin đăng ký bằng tên của người khác, nhưng thông tin đăng ký đã trùng khớp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì chưa nhận được tin nhắn chuẩn hóa, đồng thời cùng không bị khóa một chiều.

Tuy nhiên, nhà mạng viễn thông cũng đề nghị các thuê bao chưa chính chủ cần sớm đăng ký thông tin để tránh những rủi ro pháp lý về sau. 

Một số nguyên nhân khiến SIM điện thoại bị khóa 2 chiều phổ biến 

- SIM hết thời hạn: Với SIM trả trước, nếu không sử dụng SIM quá lâu, không nạp tiền thì sẽ bị khóa 1 chiều. Nếu bạn vẫn không nạp tiền theo thời hạn quy định thì thuê bao sẽ bị khóa 2 chiều.

- Không thanh toán cước: Với SIM trả sau, khi chậm thanh toán cước, nhà mạng sẽ khóa 1 chiều. Trong thời hạn quy định, nếu bạn vẫn không thanh toán thì nhà mạng sẽ tiến hành khóa 2 chiều.

- SIM không đăng ký chính chủ: Theo quy định của Nhà nước và các nhà mạng hiện hành, SIM nào chưa thực hiện khai báo thông tin chính chủ cho số thuê bao di động.

- Nạp sai mã thẻ cào quá 5 lần: Khi tiến hành nạp tiền bằng thẻ cào mà nhập sai quá 5 lần thì sẽ dẫn tới tình trạng SIM bị khóa cả hai chiều.

- Sai mã PUK: Để bảo mật thông tin SIM, nhiều người đã cài đặt mã PUK. Tuy nhiên, nếu nhập sai mã số này quá 3 lần thì SIM sẽ bị khóa đồng thời cả 2 chiều.

- SIM bị phản ánh spam: Nếu bạn dùng SIM gửi tin nhắn quấy nhiễu, quảng cáo và bị nhiều người dùng tố cáo thì nhà mạng sẽ xếp SIM của bạn vào danh sách SIM rác và chặn 2 chiều.

 

Cát Tây

Tags

BÌNH LUẬN