Ấn Độ là quốc gia mua nhiều máy bay nhất năm 2023

Theo New York Times, Ấn Độ là quốc gia đặt mua nhiều máy bay nhất trong năm nay, với lượng đặt mua gần 1.000 chiếc trị giá hàng chục tỉ USD.

Bài viết liên quan

Tại New Delhi, sân bay quốc tế Indira Gandhi sẵn sàng đón 109 triệu hành khách vào năm tới. Sân bay này đang chuẩn bị trở thành sân bay bận rộn thứ hai thế giới, sau sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta ở Mỹ. Hai hãng được hưởng lợi từ thị trường hàng không đang mở rộng của Ấn Độ là các nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới: Boeing ở Mỹ và Airbus ở châu Âu.

Tháng 2 năm nay, Air India đã đồng ý mua 250 máy bay từ Airbus và 220 chiếc từ Boeing, trị giá tổng cộng 70 tỉ USD. Vào tháng 6, IndiGo đã đặt mua 500 chiếc Airbus A320 mới. Phần lớn tăng trưởng hàng không Ấn Độ là nhờ các hãng hàng không trong nước, với lượng hành khách tăng 36% kể từ năm 2022.

Tại Ấn Độ, lượng khách nước ngoài đang phục hồi sau đại dịch, nhưng vẫn tương đối khan hiếm, chỉ đạt mức 10 triệu trong một năm thuận lợi (tương tự như Romania). Do đó, các hãng hàng không giá rẻ đang bổ sung đường bay tới các quốc gia mới để đáp ứng nhu cầu du lịch nước ngoài của người Ấn Độ.

Azerbaijan, Kenya và Việt Nam đều có chuyến bay thẳng tới Delhi hoặc Mumbai của Ấn Độ với giá dưới 21.000 rupee, tương đương 250 USD, một chiều.

Hành lang hàng không giữa Delhi và Mumbai đã là một trong 10 hành lang bận rộn nhất thế giới. Giống như Delhi, Mumbai có nhà ga sân bay mới mà bất kỳ thành phố nào ở Mỹ cũng phải ghen tị, chưa kể nhà ga số 2 hoàn toàn bằng tre tại sân bay quốc tế Kempegowda ở Bengaluru - thành phố ở miền nam Ấn Độ.

Việc mở rộng cơ sở hạ tầng hàng không không chỉ giới hạn ở các khu vực đô thị hàng đầu của Ấn Độ. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi chỉ ra, số lượng sân bay ở Ấn Độ đã tăng gấp đôi trong 9 năm kể từ khi Thủ tướng Narendra Modi nhậm chức, từ 74 tăng lên 148 sân bay.

Bộ trưởng hàng không Ấn Độ Jyotiraditya Scindia cho biết, sẽ có ít nhất 230 sân bay ở nước này vào năm 2030. Chính phủ Ấn Độ đã đầu tư hơn 11 tỉ USD vào các sân bay trong thập kỷ qua và ông Scindia đã cam kết thêm 15 tỉ USD nữa.

Bean

Tags

BÌNH LUẬN