Ngăn cháy nổ từ hàng ngàn xe máy bị bỏ quên tại sân bay Tân Sơn Nhất

(VHGT) - Hàng ngàn xe máy gửi nhiều năm nhưng không người đến nhận sẽ khiến các bãi đậu xe quá tải, gây mất an toàn trong công tác phòng chống cháy nổ.

Bài viết liên quan

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Nam khẩn trương phối hợp với cơ quan chức năng có liên quan để kiểm tra tình trạng xe máy bị bỏ quên tại Nhà để xe TCP – Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất...

Cụ thể, công ty TCP phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP. Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra công tác phòng chống cháy nổ tại nhà để xe TCP. Đồng thời, Cảng vụ hàng không miền Nam cần làm việc với Công ty TCP để làm rõ các giải pháp, hướng xử lý.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị các đơn vị liên hệ với chủ xe, báo cáo xin ý kiến xử lý của cơ quan có thẩm quyền; bố trí khu vực riêng và các giải pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường đã, đang và sẽ thực hiện của Công ty TCP đối với các trường hợp xe máy để lại lâu ngày tại nhà để xe TCP.

Trong trường hợp cơ quan chuyên môn về phòng cháy chữa cháy có ý kiến kết luận liên quan đến việc lưu giữ các phương tiện để lâu ngày như trên làm ảnh hưởng đến phương án phòng cháy chữa cháy đã được duyệt, không đảm bảo về công tác phòng cháy chữa cháy, Cảng vụ hàng không miền Nam có trách nhiệm đôn đốc Công ty TCP khắc phục kịp thời các ý kiến kết luận của cơ quan phòng cháy chữa cháy và báo cáo kết quả về Cục Hàng không Việt Nam.

Nhà để xe TCP, có tổng diện tích xây dựng gần 67.000 m2, gồm một tầng hầm, một tầng lửng, năm tầng nổi và một tầng mái. Nhà xe có sức chứa gần 6.000 xe máy và khoảng 1.500 ô tô.

Theo đơn vị quản lý, nhiều chiếc bị bỏ lại do tiền gửi có thể nhiều hơn giá trị xe. Hiện giá giữ xe máy ở bãi đậu TCP là 6.000 đồng cho 4 giờ đầu tiên, sau đó tính theo lũy tiến, thậm chí vượt quá trị giá chiếc xe nên chủ xe bỏ xe không đến lấy.

Nhà xe đã báo cáo hiện trạng cho Cảng vụ Hàng không miền Nam cùng các đơn vị liên quan nhưng đến nay vẫn chưa tìm được hướng xử lý. Tình trạng này khiến nhà xe tăng chi phí quản lý, trong khi diện tích bãi đậu lại bị thu hẹp.

Theo nhận định, việc gửi, giữ xe ở sân bay hay bến xe là quan hệ dân sự - hợp đồng gửi, giữ tài sản thông qua phiếu giữ xe. Khoản 4 Điều 558 Bộ luật Dân sự 2015 nêu rõ, bên giữ tài sản có quyền bán tài sản gửi, giữ có nguy cơ bị hư hỏng hoặc tiêu hủy nhằm bảo đảm lợi ích cho bên gửi. Tuy nhiên, cần báo việc đó cho bên gửi và trả cho bên gửi khoản tiền thu được do bán tài sản, sau khi trừ chi phí hợp lý để bán tài sản. Dù vậy, quy định này rất khó để thực hiện do các đơn vị trông giữ xe gặp nhiều khó khăn để liên lạc với chủ xe. 

Linh Đan

Tags

BÌNH LUẬN