Rà soát nguy cơ cháy nổ chung cư mini, nhà trọ đông người

(VHGT) - Tối 13.9, UBND TP.HCM có văn bản yêu cầu các sở ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước, ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao tăng cường công tác an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH).

Bài viết liên quan

UBND TP.HCM nhấn mạnh các sở ngành, địa phương phải nhận thức đầy đủ trách nhiệm của mình và thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về PCCC. Đồng thời, xác định và xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra, giám sát hoặc thực hiện không đầy đủ trách nhiệm để cơ sở có nguy cơ cháy, nổ cao hoạt động khi chưa đảm bảo điều kiện và để xảy ra các vụ cháy, nổ gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ xảy ra đêm 12.9 gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

UBND TP.HCM giao Công an TP.HCM khẩn trương tham mưu kế hoạch tổng kiểm tra các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini... trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ngành công an hướng dẫn các địa phương triển khai ngay tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác đảm bảo an toàn về PCCC đối với các đối tượng trên.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, các địa phương hướng dẫn, kiến nghị thực hiện ngay các biện pháp khắc phục. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định PCCC thì kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Việc tổng kiểm tra phải hoàn thành trước ngày 30.10.

TP.HCM cũng yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân về biện pháp, giải pháp xử lý, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy nổ, đặc biệt đối với loại hình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Các địa phương cũng được giao khẩn trương kiểm tra, rà soát việc xây dựng, cấp phép xây dựng, nhất là các công trình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao, các cơ sở chuyển đổi công năng có nguy cơ cháy nổ cao, cơ sở tập trung đông người, cơ sở nguy hiểm cháy, nổ trong khu dân cư...

"Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP.HCM và bị xử lý theo quy định pháp luật nếu để các công trình xây dựng không đúng quy định, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được thẩm duyệt - chấp thuận nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH có thẩm quyền nhưng đã đưa vào hoạt động và để xảy ra cháy, nổ", văn bản nêu rõ.

Bình Minh

BÌNH LUẬN