Linh kiện tiên tiến từ Việt Nam được dùng trên các máy bay Boeing

(VHGT) - Trong những năm qua, các nhà cung cấp từ Việt Nam đã sản xuất các bộ phận máy bay tiên tiến, bao gồm kết cấu hàng không cho Boeing. Giá trị hàng sản xuất tại Việt Nam cung cấp cho Boeing trong các năm qua vào khoảng 200 triệu USD.

Bài viết liên quan

Đó là chia sẻ của ông Micheal Vũ Nguyễn, Giám đốc Quốc gia Boeing tại Việt Nam ở Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Theo ông Micheal Vũ Nguyễn, một chiếc máy bay cần tới hơn 6 triệu linh kiện khác nhau. Trong đó, 50% là vật tư nhỏ, đinh ốc. Mỗi chiếc Boeing được sản xuất ra trên thế giới, đều có linh kiện từ Việt Nam. Các hạng mục mà Việt Nam sản xuất có thể kể đến như cánh, cửa ra vào máy bay.

Nhà sản xuất máy bay hàng đầu thế giới hiện mua hàng từ nhiều nơi trên thế giới. Tại Diễn đàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ tại Việt Nam diễn ra hồi tháng 8 vừa qua doanh nghiệp này cho rằng Việt Nam có tiềm năng từ nhân viên, chuyên gia có thể sản xuất, cung ứng sản phẩm cho Boeing.

Hiện, Boeing đang làm việc tích cực với 5 hãng hàng không của Việt Nam trong việc tăng cường đội tàu bay, huấn luyện phi công, đào tạo lãnh đạo, chuyên gia trong ngành hàng không, kỹ sư và nhân viên tu bổ, bảo trì và sửa chữa máy bay.

Theo Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Đỗ Nhất Hoàng cho biết khoảng 10 năm trở lại đây, ngành hàng không vũ trụ Việt Nam có sự tăng trưởng, phát triển vượt trội so các quốc gia trong khu vực. Năm 2020, công nghệ hàng không vũ trụ đã được đưa vào danh mục các ngành công nghiệp công nghệ cao được Việt Nam ưu tiên đầu tư phát triển. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã và đang từng bước nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm phục vụ công nghiệp hàng không.

Theo dự báo, ngành hàng không ở khu vực Đông Nam Á sẽ phát triển nhanh nhất trên thế giới. Trong vòng 30 năm tới, khu vực này sẽ cần khoảng 4.000 máy bay và Việt Nam được xác định là quốc gia dẫn đầu trong xu hướng này.

Bình Minh

Tags

BÌNH LUẬN