Dubai Airshow: Airbus nhận đơn hàng một lúc 255 máy bay chở khách

(VHGT) - Theo Reuters, trong ngày đầu tiên của Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Dubai Airshow ở Dubai. Airbus đã có hợp đồng 255 máy bay chở khách A321neo trị giá nhiều tỷ USD, cùng nhiều thỏa thuận với Wizz Air, Frontier Airlines, JetSMART và Volaris.

Bài viết liên quan

Ngay trong ngày đầu tiên (ngày 14/11) của Triển lãm hàng không vũ trụ quốc tế Dubai Airshow ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất, nhà đầu tư kỳ cựu vào các hãng hàng không giá rẻ Bill Franke đã trao đơn đặt hàng hãng sản xuất máy bay Airbus 255 máy bay chở khách A321neo trị giá nhiều tỷ USD, với nhận định về sự phục hồi nhanh của ngành du lịch sau đại dịch.

Airbus cũng đã ký thỏa thuận với Wizz Air, Frontier Airlines, JetSMART và Volaris ngay tại Dubai Airshow, sau các cuộc đàm phán chung dưới sự điều phối của công ty chứng khoán tư Indigo Partners thuộc sở hữu của Bill Franke.

Airbus từ chối tiết lộ cụ thể giá trị đơn đặt hàng trên sau khi hủy giá niêm yết vào năm 2019. Với mức giá được công bố gần đây nhất thì thỏa thuận có giá trị khoảng 32 tỷ USD, nhưng các chuyên gia về thị trường cho rằng, mức chiết khấu cho những thỏa thuận như vậy có thể lên đến hơn 50%.

Đơn đặt hàng trên bao gồm 102 máy bay cho Wizz Air của châu Âu và 91 chiếc cho Frontier Airlines có trụ sở tại Mỹ, cũng như 39 chiếc và 23 chiếc tương ứng cho Volaris của Mexico và JetSMART của Chile.

Bill Franke đã sử dụng sức mua kết hợp của bốn hãng hàng không mà công ty của ông có cổ phần để thương lượng thỏa thuận có lợi nhất với Airbus. Indigo Partners đã tiến hành các cuộc đàm phán chung với Airbus, trong khi các hãng hàng không thảo luận về các điểm chi tiết.

Giám đốc điều hành Airbus, ông Guillaume Faury, cho biết như vậy, vì 4 hãng hàng không trên thuộc cùng một công ty cổ phần hàng không, nên nhà sản xuất này đã chấp thuận đơn đặt hàng lớn với một mức giá hấp dẫn. Việc giao hàng dự kiến sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2025.

Triển lãm Dubai Airshow diễn ra vào thời điểm khó khăn đối với các công ty hàng không vũ trụ, sau khi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới việc đi lại bằng đường hàng không giữa các nước. Các quốc gia trên khắp thế giới đã đóng cửa biên giới, dừng đón khách du lịch quốc tế nhiều tháng qua. Hiện một số nước - chẳng hạn Mỹ - chỉ mới bắt đầu mở cửa trở lại.

Bean

Tags

BÌNH LUẬN